Vào dịp Giáng sinh, trẻ em mong đợi những món quà từ ông già noel. Những năm gần đây, rất nhiều bậc phụ huynh và người thân lựa chọn sách làm quà giáng sinh cho các con thay vì các món quà khác như trước. Với mong muốn gieo mầm tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng những cuốn sách hay.

Bài học từ nước trên thế giới

Ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, mỗi kỳ lễ đến cũng là dịp để người dân mua và tặng cho nhau những cuốn sách. Hình thức quà tặng văn minh này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa dịp lễ Giáng sinh. Từ thế kỷ trước, ở Mỹ, mỗi dịp Giáng sinh về là hiệu sách bắt đầu đông đúc nhộn nhịp hơn ngày thường.

Trên thực tế, văn hóa tặng sách trong các ngày lễ có nguồn gốc từ xa xưa gắn với sự thay đổi trong văn hóa và kinh tế. Trong các xã hội nông nghiệp sơ khai, sau mỗi vụ thu hoạch là một khoảng thời gian nhàn rỗi với nhiều sản phẩm và thịt tươi. Vì vậy trong các mùa lễ Yuletide, người dân thường thoải mái và khuyến khích sự hào phóng. Ở La Mã cổ đại thì có mùa lễ hội Saturnalia là dịp để mọi người cho đi. Và họ đã cho đi những cuốn sách theo cách riêng của họ.

Sau này, các mùa lễ hội ngoại giáo được chuyển thành một nghi thức tôn giáo vào cuối tháng 12. Văn hóa tặng quà vẫn tiếp tục xuất hiện trong các ngày lễ, nhưng phần lớn là những món quà được giới quý tộc ban tặng cho nông dân và thường là đồ ăn hoặc thức uống.

Vào đầu thế kỷ 19, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi Giáng sinh từ một sự kiện được tổ chức chung cho cả cộng đồng đã dần trở thành ngày lễ của gia đình. Họ vẫn giữ thói quen tặng quà cho nhau vào dịp này, nhưng cách họ chọn quà đã có sự thay đổi.

Nissenbaum, một giáo sư danh dự tại Đại học Massachusetts Amherst và là tác giả của The Battle for Christmas: A Social and Cultural History of Our Most Cherished Holiday (tạm dịch: Trận chiến Giáng sinh: Lịch sử văn hóa và xã hội của kỳ nghỉ được coi trọng nhất) giải thích: “Khi bạn thay đổi từ việc tặng quà cho nông nô hoặc người ăn xin thành quà cho con cái hoặc vợ/chồng của mình, bạn không thể chỉ tặng họ những thứ bạn đã có trong gia đình. Gia đình bạn luôn ăn những thứ ngon nhất mà nhà bạn có, vì vậy bạn phải cố gắng biến nó thành một món đồ xa xỉ”.

Năm 1976, người dân New York xếp hàng tại một trạm Bưu điện được dựng lên để xử lý các món quà và thư trong dịp Giáng sinh. Ảnh: D. Gorton/The New York Times.

Và vào đầu những năm 1800, sách vẫn còn là một món hàng xa xỉ, đắt đỏ và vì thế bỗng trở nên phù hợp với nhu cầu này. Các nhà sách cũng nhanh chóng tận dụng nhu cầu mua đang lớn dần này. Nissenbaum đã tìm thấy quảng cáo đầu tiên của người Mỹ về quà tặng Giáng sinh do một hiệu sách ở Salem đặt vào năm 1806. Vào giữa những năm 1800, nhiều nhà xuất bản bắt đầu phát hành những cuốn sách đặc biệt để làm quà tặng trong các ngày lễ.

Những phiên bản đặc biệt này được thiết kế đẹp mắt. “Đây là mùa sách ra hoa, các ngày lễ tác động lên sách giống tháng tư tác động lên cây cối vậy”, tờ The Times đưa tin vào năm 1851. Bài báo tiếp tục, “có hàng nghìn người cho rằng món quà quý giá nhất mà họ có thể tặng cho một người bạn là một cuốn sách hay và theo lẽ tự nhiên, họ mong nó có vẻ ngoài đẹp mắt tương xứng với giá trị nội dung”.

Món quà ý nghĩa đắp xây văn hóa đọc

Sách thiếu nhi được xem là món quà vô giá vừa chứa đựng giá trị giáo dục vừa giải trí thú vị cho độc giả nhỏ tuổi. Nhằm giúp các con hiểu và cảm nhận được tình yêu mà bố mẹ muốn gửi gắm, trao tặng sách vào dẹp lễ như Giáng sinh là lựa chọn hoàn hảo đó.

Vào dịp Giáng sinh, những người bố, người mẹ đặt những chiếc điện thoại xuống, trao nhau và các con những cuốn sách hấp dẫn là hành động kéo các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn. Tiếng đọc sách của con trẻ tràn ngập trong không khí Giáng sinh, cùng những lời chúc, những bài thơ hay,… dành cho người lớn. Tiếng người lớn đọc sách cho con trẻ chính là âm thanh xây đắp tình yêu trong tâm hồn các em. Tất cả sẽ mang lại một ngày lễ Giáng sinh ý nghĩa, ấm áp và trọn vẹn.

Chính những khoảng khắc đọc sách cùng gia đình này sẽ tạo nên tuổi thơ ấm áp và tràn đầy tình yêu thương. Lan tỏa văn hóa tặng sách vào dịp Giáng sinh đồng nghĩa với việc xây dựng lòng biết ơn cội nguồn, tình yêu thương gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Là hơi ấm cho các con khi trưởng thành xa nhà khi trẻ nghĩ về gia đình.

Để đáp ứng nhu cầu tặng sách, nhiều nhà xuất bản đã ra mắt nhiều tập sách về Giáng sinh rất phong phú. Các cuốn sách Giáng sinh cho thiếu nhi mang những nét vẽ nhẹ nhàng dễ thương, nhiều màu sắc, hình vẽ tươi vui, giúp kích thích niềm háo hức cho các bạn nhỏ.

Các cuốn sách hay mùa Giáng sinh mà bố mẹ có thể chọn cho trẻ có thể kể đến như: “A Christmas carol” (Giáng sinh yêu thương) của Charles Dickens; “Father Christmas” của Raymond Briggs; “A child’s Christmas in Wales” của Dylan Thomas; “Little women” của Lousia May Alcott; “Holidays on ice” của David Sedaris; “The Snowman” của Raymond Briggs; “The dark is rising” của Susan Copper; “Mog’s Christmas” của Judith Kerr… Những cuốn sách này đã được xuất bản tại Việt Nam và bố mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng sách trên cả nước.

Nhân dịp Giáng sinh sắp tới, Đinh Tị Books sáng tạo hộp quà đặc biệt tích hợp cả 2 yếu tố, giúp trẻ phát huy khả năng học hỏi qua những cuốn sách đồng thời cũng có những giờ phút vui chơi thỏa thích cùng người thân. Hộp quà gồm bộ 3 cuốn sách hấp dẫn, ngập tràn sắc màu Giáng sinh, cùng set quà tặng Giáng sinh xinh xắn.

Cuốn sách “Tô màu và dựng hình 3D” – Giáng sinh được thiết kế độc đáo, giúp bé cùng lúc phát huy cả 2 tài năng: sắm vai họa sĩ tô màu và kỹ sư dựng hình 3D; tự tay tạo ra những tác phẩm mang dấu ấn của riêng mình.

Mỗi trang ruột sách có nội dung hình ảnh tương ứng với một trang sách 3D theo đúng chủ đề như: Ông già Noel, Cây thông, Bông tuyết, Tuần lộc,… và có hướng dẫn rất chi tiết giúp bé thực hiện từng bước chuẩn xác, đầy hứng thú.

Thông qua việc tô màu và dựng hình 3D Giáng sinh, bé không chỉ phát huy được khả năng sáng tạo, rèn luyện sự khéo léo, kiên nhẫn, óc quan sát mỹ thuật, mà còn hiểu hơn về những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa của Giáng sinh.

Tặng quà Giáng sinh bằng sách không chỉ dành cho trẻ em, thông điệp yêu thương hiện diện trong những cuốn sách lớn hơn những món quà xa xỉ. Những sự quan tâm giản dị và sẻ chia là những điều bố mẹ và ông bà mong ngóng hơn những món quà đắt tiền. Giáng sinh là dịp để người ta nên tặng nhau những món quà bằng sách để bồi đắp tri thức, gắn kết tình cảm tuyệt vời, cũng là dành tặng nhau những thông điệp mà thường ngày chúng ta ít có cơ hội thổ lộ với những người thân yêu./.Bài viết liên quan


By thanhan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *